CHI TIẾT BÀI VIẾT - Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tây Ninh

Cảnh báo nguy cơ virus Zika gây teo tinh hoàn

03/11/2016

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây phát hiện virus Zika có khả năng khiến tinh hoàn của nam giới teo đến 90%, và gây ra tình trạng vô sinh.

Virus Zika từ trước tới nay thường được biết là loại virus gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây phát hiện loại virus này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

GS Michael Diamond cùng các cộng sự tại ĐH Y khoa Washington (Mỹ) mới đây đã tiến hành thí nghiệm nghiên cứu ảnh hưởng của virus Zika lên loài chuột. Sau quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu kết luận virus Zika có thể làm cho tinh hoàn chuột teo tới 90% và lượng tinh trùng giảm đi.

“Thí nghiệm của chúng tôi được tiến hành ở loài chuột và hiện chưa biết liệu virus Zika sẽ gây ảnh hưởng tương tự đối với nam giới hay không. Tuy nhiên, thí nghiệm cho thấy nam giới có thể đối mặt với mức testosterone (kích thích tố sinh dục nam) thấp và số lượng tinh trùng giảm sau khi nhiễm Zika, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản” - GS Michael Diamond nói.

Theo GS Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về Bệnh lây nhiễm và dị ứng tại bang Maryland (Mỹ), hiện còn quá sớm để đi đến kết luận rằng khả năng trên có thể xảy ra ở con người. Tuy nhiên, phát hiện này là “một dấu hiệu nguy hiểm cần được nghiên cứu”.

Nghiên cứu của GS Michael Diamond đã được công bố trên tạp chí Nature Genetics. Sau hai tuần thử nghiệm, tinh hoàn của những con chuột nhiễm virus Zika bị teo đáng kể. Nhiều tế bào vốn không thể tái tạo đã bị tiêu diệt. Sau ba tuần, tinh hoàn của chúng bị teo lại bằng 1/10 so với kích thước ban đầu.

Trong thí nghiệm trên, tình trạng teo tinh hoàn ở các con chuột vẫn không cải thiện thậm chí sáu tuần sau khi virus được tách khỏi cơ thể chúng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng ảnh hưởng này sẽ tiếp tục kéo dài và vĩnh viễn không thay đổi được.

GS Peter Barlow đến từ ĐH Edinburgh Napier (Anh) nói rằng: “Khi chúng ta vẫn chưa biết virus Zika sẽ làm giảm kích thước tinh hoàn và khả năng sinh sản ở nam giới hay không, nghiên cứu này gây ra lo ngại rằng virus Zika gây ảnh hưởng trực tiếp lên nam giới. Do đó, viêc cần làm hiện giờ là tiếp tục theo dõi số chuột này để xem xét liệu nó có liên quan đến nam giới hay không”.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chỉ ra mối nguy hiểm của virus Zika đối với nam giới. Trước đây, loại virus này được biết đến là một mối nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì con họ có khả năng bị tật đầu nhỏ khi sinh ra.